Web tĩnh là gì? Sự khác nhau giữa web tĩnh và web động

Website được chia thành 2 loại chính, đó là web tĩnh và web động. Website tĩnh là những trang web cố định và hiển thị cùng một dạng nội dung cho mọi đối tượng người dùng. Mặt khác, một website động là một trang web có thể hiển thị các nội dung khác nhau và cung cấp sự tương tác với người dùng. Để đi sâu vào chi tiết hơn, các bạn hãy đọc bài viết của chúng tôi dưới đây.

Web tĩnh là gì?

Web tĩnh là gì?

Website tĩnh là những trang web cố định và hiển thị cùng một dạng nội dung cho mọi đối tượng người dùng. Các trang web tĩnh thường đi kèm với một số trang cố định có bố cục cụ thể. Khi trang chạy trên trình duyệt, nội dung của trang web giữ nguyên không thay đổi và không có bất kỳ thao tác nào từ phía người dùng. Nó giống như là đọc 1 trang sách vậy. Một trang web tĩnh thông thường sẽ được tạo bằng HTML và CSS trong các trình soạn thảo code như Notepad.

Nếu bạn cần một website có ít hơn 3 trang, việc chọn một trang web tĩnh là lựa chọn thích hợp. Xây dựng nó không mất nhiều thời gian hay công sức như trong các trang web động. Mã HTML có thể dễ dàng được sao chép trên các trang khác nhau trong website và chỉnh sửa tùy thuộc vào người lập website.

Mặc dù trang web sẽ hiển thị cùng một thứ mà không có chi tiết điều hướng phức tạp, nhưng các trang web tĩnh không nhất thiết chỉ có mỗi chữ trên đó. Thực tế, bạn có thể sử dụng các yếu tố đa phương tiện ví dụ như video chẳng hạn. Một trang web HTML có thể trông rất đẹp, nhưng mã nguồn của trang sẽ không thay đổi, bất kể người dùng thực hiện hành động nào.

Web động là gì?

Web động là gì?

Khi tạo website, đối với các trang web tĩnh với chỉ hoàn toàn là 1 trang thông tin còn website động có nhiều chức năng hơn. Nó cho phép người dùng tương tác với thông tin được thiết kế trên trang. Tất nhiên, điều đó đòi hỏi phải sử dụng nhiều hơn là chỉ mỗi HTML.

Các trang web tĩnh chỉ sử dụng mã HTML và CSS phía máy khách trong khi làm web động cần dựa trên cả ngôn ngữ kịch bản phía máy khách và ngôn ngữ phía máy chủ như JavaScript, PHP hoặc ASP. Khi người dùng truy cập một trang web động, trang web có thể được thay đổi thông qua mã được chạy trong trình duyệt và trên máy chủ. Kết quả cuối cùng giống như trong một trang web tĩnh: một trang HTML được hiển thị trên trình duyệt web, tuy nhiên nó chứa nhiều hiệu ứng, chức năng và điều hướng.

Để tạo nội dung động, các trang web đó sử dụng kết hợp kịch bản phía máy chủ và phía máy khách. Kịch bản phía máy khách đề cập đến mã được trình duyệt thực thi, thường là với JavaScript. Trong khi đó, kịch bản phía máy chủ đề cập đến mã được thực thi bởi máy chủ (trước khi nội dung được gửi tới trình duyệt của người dùng).

Ví dụ: Facebook là một trang web động, YouTube cũng là một trang web động. Những trang web phức tạp mà bạn có thể thực hiện tương tác với chúng như tạo tài khoản, upload hình ảnh,… chúng đều là các trang web động.

Sự khác nhau giữa web tĩnh và web động

Sự khác nhau giữa web tĩnh và web động

Web tĩnh Web động
1. Đối với web tĩnh, nội dung trên trang vẫn được giữ nguyên cho đến khi người quản trị website thay đổi nó Đối với web động, nội dung trên mỗi trang hướng đến mỗi đối tượng khác nhau
2. Một trang web tĩnh thường đơn giản Một trang web động thường phức tạp hơn nhiều
3. Thông tin trên website tĩnh thường ít khi được thay đổi Thông tin trên trang thay đổi thường xuyên
4. Tốc độ tải trang trên web tĩnh thường nhanh hơn Website động thường mất nhiều thời gian hơn để tải trang
5. Không sử dụng cơ sở dữ liệu Có sử dụng cơ sở dữ liệu
6. Thường được viết bằng ngôn ngữ HTML, JavaScript, CSS và một số ít khác Thường được viết kết hợp bởi nhiều ngôn ngữ: HTML, CSS, CGI, AJAX, ASP, ASP.NET,…v.v

Ưu nhược điểm của web tĩnh

Ưu điểm

  • Tốc độ nhanh hơn – Vì bạn chỉ lưu trữ và phục vụ các tệp tĩnh, khi người dùng truy cập trang của bạn, tất cả những gì các máy chủ web phải làm là trả lại một tệp. Với các trang web động, cần có thêm thời gian xử lý để phân phối các trang HTML. Bộ nhớ đệm có thể được áp dụng để giảm bớt vấn đề này trên một trang web động nhưng nó phức tạp hơn.
  • An toàn hơn – Vì không có xử lý phía máy chủ back end, nên không có cơ sở dữ liệu nào để hacker xâm phạm
  • Chi phí thuê web hosting thấp hơn – Vì web tĩnh không cần phải thuê một cơ sở dữ liệu nào. Các trang web tĩnh được lưu trữ tương đối rẻ.
  • Dễ dàng mở rộng quy mô hơn – Bạn có thể lưu trữ trang web của bạn trên một nhà cung cấp đám mây với tính năng tự động mở rộng.

Nhược điểm

  • Khó thay đổi – Nếu nhu cầu của bạn là thay đổi thường xuyên nội dung, web tĩnh không phải là lựa chọn cho bạn. Nếu muốn thay đổi, bạn phải viết lại mã.
  • Ít chức năng – Như đã nói ở trên, nếu nhu cầu của bạn là thay đổi nội dung website thường xuyên thì việc lập một trang web tĩnh là không khả thi một chút nào.

Ưu nhược điểm của web động

Ưu điểm

  • Dễ dàng quản lý nội dung – Website động được sinh ra để bạn có thể cập nhật thông tin thường xuyên. Các CMS như WordPress hay Wix có thể giúp bạn thực hiện các thay đổi, chỉnh sửa website của bạn dễ dàng hơn mà không cần bất kỳ kiến thức nào về coding.
  • Tương tác với người dùng tốt – Điều hướng, các nút bấm, chatbot, mẫu thông tin đăng ký khách hàng, tìm kiếm,… Website của bạn từ đó thân thiện hơn với người dùng.

Nhược điểm

  • Chi phí cao hơn – Chắc chắn là web động sẽ tốn nhiều chi phí duy trì hơn là web tĩnh. Vì tốn nhiều tài nguyên hơn, chi phí thuê hosting cũng cao hơn. Bạn còn phải có một cơ sở dữ liệu để quản lý website, xử lý các vấn đề back-end.

Nên sử dụng web động hay web tĩnh?

Việc lựa chọn sử dụng web tĩnh hay web động không phụ thuộc vào việc cái nào tốt hơn cái nào, mà dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn cũng như cấu trúc website mà bạn muốn.

Hầu hết mọi người thích các trang web động vì chúng dễ duy trì trong thời gian dài, giúp quản lý dữ liệu hiệu quả và bạn có thể mở rộng chúng với chức năng bổ sung trong tương lai. Nếu bạn muốn trang web phức tạp và có nhiều chức năng, thì một trang web động sẽ là lựa chọn cho bạn. Nhược điểm là thường chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để xây dựng, và chi phí ban đầu cao hơn. Tuy nhiên, các nền tảng CMS như WordPress sẽ cho phép bạn lập trang web động của riêng bạn dễ dàng.

Các trang web tĩnh dành cho những người muốn xây dựng các trang web thông tin, chỉ đọc và không tương tác. Mặc dù vậy không sử dụng kết hợp nhiều ngôn ngữ như web động, các trang web tĩnh đơn giản vẫn có thể trông tuyệt vời và đáp ứng hiệu quả mục tiêu là cung cấp thông tin cho người dùng.