6 Loại Thanh Menu Phổ Biến Trong Thiết Kế Website

Điều hướng là một trong những phần vô cùng quan trọng không thể nào thiếu trong mỗi trang website được. Bởi việc điều hướng sẽ hỗ trợ cho người dùng nhanh chóng đến nơi muốn đến. Với cách làm như vậy đã mang đến cho mọi người những trải nghiệm tốt nhất và lâu dần sẽ tạo được mối liên kết lâu dài đồng thời giúp trong kinh doanh được tốt hơn. Tuy nhiên, thành phần quan trọng nhất ở đây vẫn là việc điều hướng của website. Ngay sau đây sẽ là 6 loại thanh menu phổ biến nhất trong thiết kế website, bạn hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

I/ Tìm hiểu về điều hướng website 

Để điều hướng được website thì bắt buộc người kỹ thuật cần được hướng dẫn cho người dùng nắm bắt và sử dụng được toàn bộ các hệ thống liên kết từ nội bộ lẫn ngoại bộ thì được gọi là điều hướng trang website.

Hệ thống website mang tính khoa học cũng như ứng dụng cao trong việc hỗ trợ cho người dùng nắm bắt và thao tác nhanh chóng, thuận tiện hơn.

II/ Lợi ích của việc điều hướng website 

Bạn đang không biết việc điều hướng website mang lại những lợi ích gì? Ngay sau đây là một số trải nghiệm đến từ người dùng về thanh điều hướng cũng như lợi ích mà thanh điều hướng mang lại. Hãy lưu lại ngay sau nhé.

lợi ích thanh menu của website

Điều hướng thành công giúp cho người dùng nhanh chóng tới nơi cần đến

Thường thì các bước điều hướng trong trang web sẽ được thể hiện sau mỗi lần nhấp chuột. Như vậy, việc cần nhấp chuột vào đâu và số lần nhấp chuột càng ít.

Hai yếu tố này thường đi cùng nhau đến một địa điểm nhanh và dễ dàng mang đến những trải nghiệm thực tế cho người dùng.

Điều hướng thành công giúp cho website tăng lượng truy cập và tăng doanh số

Khi người dùng trải nghiệm tất nhiên sẽ thấy rất hài lòng. Có nghĩa là người dùng sẽ ở lại lâu hơn và họ sẽ tương tác với website nhiều hơn chứ không nhanh chóng rời sang các trang web khác.

Đây sẽ là xu thế chung với người dùng và lượng người đăng ký ngày một tăng kéo theo đó là lượng truy cập tăng và doanh số cũng tăng theo luôn.

Điều hướng website thành công giúp chủ sở hữu website phát triển giá trị thương hiệu

Với những lợi ích mà điều hướng website mang lại đã đưa ra các giá trị về vật chất, tinh thần nhất là đối với chủ sở hữu.

Một khi người dùng thấy dễ dàng và tiếp cận nhanh với dịch vụ, sản phẩm thì người dùng sẽ có nhiều hành động mua hàng hay sử dụng dịch vụ đó hơn.

Với việc làm này sẽ góp phần vào việc nâng cao giá trị trong kinh doanh, giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp, tổ chức đang sở hữu website.

III/ Top 6 Loại Thanh Menu Phổ Biến Trong Thiết Kế Website

Như đã nói ở trên thì thanh menu là phần vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu đi trong thiết kế website được. Đây là bộ phận giúp cho việc điều hướng khách hàng được tốt hơn.

Sau đây sẽ là 6 loại thanh menu phổ biến nhất, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây

1. Menu ngang

Về thanh menu ngang tuy cũng khá phổ biến nhưng dường như thanh menu ngang đã lỗi thời bởi vì chiếm khá nhiều diện tích.

thanh menu ngang

Hơn nữa khi sử dụng thanh menu ngang thì sẽ bị hạn chế rất nhiều bởi kích thước của web cho nên việc lựa chọn danh bị sẽ bị hạn chế theo luôn.

Có một số từ được sử dụng đặt cho danh mục đôi khi cũng bị hạn chế nên chỉ được sử dụng khoảng 2->3 từ là được.

2. Thanh menu dọc

Thanh menu dọc sẽ phổ biến hơn nhiều so với thanh menu ngang nhất là trong thiết kế web. Khi sử dụng thanh menu dọc bạn sẽ thấy rằng sẽ không bị hạn chế về diện tích, không gian mà thay vào đó là có thể chứa được rất nhiều danh mục.thanh menu dọc

Không những thế mà bạn có thể sử từ ngữ cho các danh mục mà không sợ bị hạn chế, tên danh mục sẽ có thể lựa chọn thoải mái khoảng 3->4 từ.

3. Menu thả

Menu thả thường sẽ được đi kèm với những cách thiết kế ngang hay dọc. Với menu thả sẽ cho phép người dùng sử dụng rất linh hoạt và phù hợp dành cho những trang web chứa nhiều nội dung chẳng hạn như các trang báo mạng.

thanh menu thả xuống

4. Menu phụ

Menu phụ sẽ bổ sung thêm một số thông tin cho các danh mục chính. Menu phụ thường được đặt ngay ở dưới danh mục chính.

Menu phụ nắm vai trò vô cùng quan trọng giúp cho việc hiển thị chi tiết các menu chính hơn.

5. Menu dạng text

Còn với menu text thì chủ yếu là sử dụng dòng chữ. Với menu này thường thích hợp sử dụng cho những trang website có nhiều nội dung và việc lựa chọn ở đây là những tiêu đề hơi tối nghĩa.

Nhưng với menu dạng text thì sẽ có cả menu chính và menu phụ. Với thông tin của menu chính sẽ ngắn gọn nên cần thêm menu phụ để bổ nghĩa thêm.

Bạn hãy lưu ý khi lựa chọn ngôn ngữ chính là đi thẳng vào vấn đề luôn. Tránh trường hợp mập mờ, gây cho người dùng thấy khó hiểu, nếu như bạn hiểu và biết cách sử dụng menu này thì kết quả mang lại khá cao.

6. Icon hoặc ảnh

Trong website không thể nào thiếu đi icon ảnh được bởi bình thường người dùng hay liên tưởng đến nội dung thông qua hình ảnh.

thanh menu icon

Hình ảnh không chỉ giúp cho giao diện thêm đẹp hơn mà việc sử dụng cần thống nhất một kiểu khiến cho người dùng không bị nhầm lẫn.

IV/ Kết luận

Có thể nói rằng điều hướng website đang là một trong những hình thức vô cùng hiệu quả mang lại nhiều yếu tô vô cùng quan trọng và mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Điều hướng website mang đến nhiều lợi ích lớn về kinh tế, sự phát triển các giá trị thương hiệu trong các tổ chức hay doanh nghiệp và là thành phần không thể nào thiếu đi được.

Trên bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến cho bạn 6 loại thanh menu phổ biến nhất. Mong rằng với những thông tin ở trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong lựa chọn được loại menu phù hợp.

>> Xem thêm: Top 10 mẫu menu web điều hướng ấn tượng