CSS là gì? CSS3 là gì? Vai trò CSS trong thiết kế website

Thiết kế website trở thành lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, đáp ứng tốt cho những nhu cầu, những đòi hỏi thực tế trong công việc của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp. Trong đó CSS, hay CSS3 là hết sức quan trọng, có vai trò và tầm ảnh hưởng lớn. Tìm hiểu để biết CSS là gì, CSS3 là gì cũng như vai trò của nó trong thiết kế website để ứng dụng một cách khoa học, hợp lý theo nhu cầu.

CSS là gì?

CSS – Cascading Style Sheets là một dạng ngôn ngữ được dùng để tìm kiếm cũng như định dạng lại một hoặc một số các phần tử, được tạo ra bởi các ngôn ngữ đã được đánh dấu trước đó, tiêu biểu như HTML. Trong lập trình thì HTML là ngôn ngữ đóng vai trò định dạng những phần tử trong website như việc tạo ra những đoạn văn bản, hay tiêu đề, bảng,… thì CSS có nhiệm vụ chính là yếu tố giúp thêm một chút phong cách cho các phần tử của HMTL đó.

Đó có thể là việc thay đổi màu sắc cho trang, hoặc thay đổi màu chữ, thay đổi cấu trúc,… theo nhu cầu. Lúc đó việc thiết kế và hoàn thiện một website cụ thể được thực hiện tốt cả về chất lượng lẫn giao diện thẩm mỹ.

 

CSS là gì?
CSS là ngôn ngữ hỗ trợ hoàn thiện giao diện website

 

Bản chất của CSS là có cách hoạt động với khả năng tìm dựa trên những vùng chọn. Trong đó, các vùng chọn có thể là tên của một thẻ HTML, tên của một ID, hay class, hoặc dưới dạng nhiều kiểu khác nữa. Ngay sau đó, nó sẽ áp dụng các thuộc tính cần thay đổi, lên vùng đã chọn trước đó.

Khi mỗi trang web hầu hết đều chịu những ảnh hưởng nhất định của một kiểu mẫu, ngay cả khi người thực hiện thiết kế tạo nên nó hoàn toàn không áp dụng bất kỳ một kiểu nào cụ thể. Đối với kiểu trang tính này được tính chính là tờ kiểu dáng tác nhân của chính người dùng, hay còn được biết tới với tên gọi là kiểu mặc định ở ở đó trình duyệt web sẽ sử dụng giúp hiển thị trang trong trường hợp không có bất kỳ những hướng dẫn nào khác được đưa ra.

Thực tế, CSS được đánh giá là một trong số những công cụ mạnh mẽ nhất mà mỗi nhà thiết kế có thể học, đưa vào ứng dụng. Khi sử dụng nó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ diện mạo của một website. Sử dụng CSS đảm bảo giúp mỗi trang tính văn bản có thể được cập nhật nhanh chóng và kịp thời, cũng đảm bảo cho phép thay đổi được thứ tự ưu tiên trên màn hình khi có yêu cầu. Nó giúp việc nâng cao giá trị và tập trung vào khách hàng truy cập, không yêu cầu thay đổi gì để đánh giá HTML cơ bản được thực hiện tốt.

CSS3 là gì?

Khác biệt CSS thì CSS3 được xem là một trong những chương trình hỗ trợ giúp thiết kế web có khả năng tối ưu tới mức tối đa hiện nay. Tiền thân được phát triển từ CSS tạo nên CSS3 với nhiều tính năng ưu việt, khả năng hỗ trợ và toàn diện theo yêu cầu thiết kế. Trong đó, thay đổi lớn nhất của CSS3 so với người tiền nhiệm chính là việc giới thiệu các module. Ưu điểm của module là việc cho phép các thuộc tính được hoàn thành, đồng thời phê duyệt một cách nhanh chóng hơn thay vì các phân đoạn được hoàn thành, hay tiến hành phê duyệt theo khối.

Đối với CSS3 thì các tính năng được phát triển bao gồm khả năng hỗ trợ cho các bộ chọn bổ sung, hay đổ bóng, nhiều hình nền, góc tròn, hay hình động, độ trong suốt,… Chứa hoàn toàn thuộc tính CSS song đã được chia thành các phần nhỏ. Bên cạnh đó còn có các module mới được thêm vào các nâng cao giá trị ứng dụng. Trong đó quan trọng phải kể tới là:

 

css3 là gì?
CSS3 được cải tiến dựa trên nền tảng CSS hỗ trợ thiết kế web

 

 • Bộ chọn
 • Mô hình hộp
 • Giá trị hình ảnh và nội dung để thay thế.
 • Hình nền và đường viền
 • Hiệu ứng văn bản
 • Chuyển đổi 2D và 3D
 • Ảnh động
 • Bố cục nhiều cột
 • Giao diện người dùng

Nhìn chung, hầu hết các thuộc tính CSS3 mới đều được triển khai trong các trình duyệt mới, đem lại hiệu quả ứng dụng cao như yêu cầu. Qua đó thiết kế website theo nhu cầu diễn ra thuận lợi, đạt được hiệu quả cao với chất lượng được cải thiện.

Cấu trúc của một đoạn CSS

CSS là ngôn ngữ hỗ trợ cho phát triển website được thực hiện tốt. Bởi thế việc hiểu về khái niệm, bản chất thì cấu trúc của một đoạn CSS cũng cần chú ý tham khảo, nắm bắt đầy đủ. Một đoạn CSS trong thực tế có cấu trúc gồm có 4 phần là:

 1. Vùng chọn {
 2. Thuộc tính : Giá trị ;
 3. Thuộc tính : Giá trị ;
 4. 04 …
 5. 05  }

Giải thích về ý nghĩa thì nó được khai báo bởi vùng chọn, sau đó tới thuộc tính, và tiếp theo là tính chất được biểu thị nằm trong dấu {}. Đối với mỗi thuộc tính cụ thể sẽ có một giá trị riêng. Giá trị đéo có thể là số hoặc là giá trị trong danh sách có sẵn của CSS. Đối với phần giá trị và thuộc tính được yêu cầu cách nhau bằng dấu hai chấm :, đồng thời mỗi dòng khai báo thuộc tính cần có dấu chấm phẩy ; ở cuối. đối với vùng chọn có thể sử dụng hoàn toàn không hề giới hạn thuộc tính.

Vai trò CSS trong thiết kế website

Thiết kế website trở thành lĩnh vực phát triển khi mạng internet có ảnh hưởng trực tiếp tới mọi mặt đời sống. Việc hoàn thiện được website phù hợp theo nhu cầu àng nâng cao hơn nữa giá trị như mong đợi.  Trong thiết kế web thì CSS là một trong số những công cụ mạnh mẽ nhất, được đánh giá cao nhất mà nhà thiết kế có thể sử dụng. Nó được biết tới với khả năng giúp thay đổi, ảnh hưởng trực tiếp tới diện mạo của một trang web.

Khi mà các tính năng cơ bản có thể được hỗ trợ cập nhật một cách nhanh chóng thì các website có được khả năng thay đổi thứ tự ưu tiên trên màn hình dễ dàng. Điều đó giúp việc khách hàng tập trung vào một giá trị cốt lõi mà chúng ta hướng tới được thực hiện tốt. Định hướng khách hàng dễ dàng song không cần tiến hành thay đổi gì để thực hiện việc đánh dấu HTML cơ bản.

vai trò của css trong website
Sử dụng CSS là công cụ cần thiết giúp hỗ trợ thiết kế website

 

Nhờ có CSS mà các thẻ HTML có khả năng hiển thị màu sắc một cách rực rỡ, giúp định dạng lại HTML cũng như các khung, các media hiệu quả. Điều này góp phần giúp tiết kiệm được tối đa công sức trong quá trình xây dựng giao diện. Bởi thế, chỉ cần một đoạn mã nhỏ sẽ làm cho ứng dụng được hoàn thiện chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Theo freelancervietnam.vn, trong thiết kế web việc sử dụng CSS còn lưu cùng chung với thẻ HTML, hoặc cũng có thể lưu ra một file hoàn toàn riêng biệt. Nó giúp việc quản lý dễ dàng, hay Maintaince một cách đơn giản hơn rất nhiều. Thiết kế website tiện lợi, chủ động và đạt hiệu quả cao như ý đều được đảm bảo tốt. Một website khi thiết kế không có công cụ hỗ trợ như CSS được sử dụng thì giao diện hoàn thiện chỉ có hai màu cơ bản là đen và trắng nhàm chán, không có điểm nhấn.

Chính khả năng kết nối và kết hợp, cũng như xem xét các trình duyệt khác có thể giải thích và hiển thị thông qua các chỉ thị một cách khác nhau được đảm bảo tốt với CSS. Nó có thể khó khăn hơn khi so sánh với HTML đơn giản để làm chủ. Không những vậy, CSS cũng diễn ra những thay đổi trong từng trình duyệt, theo cách HTML thực sự không kamf được. Mỗi khi bắt đầu sử dụng tới CSS tức là bạn sẽ thấy việc khai thác được sức mạnh của các tờ kiểu dáng sẽ mang tới khả năng cung cấp cho bạn sự linh hoạt tới mức hoàn hảo, không thể tin trong bố trí website, đồng thời xác định giao diện của chúng.

Nhờ CSS được sử dụng, khai thác triệt để và hiệu quả thì ứng dụng theo nhu cầu là điều dễ dàng đạt được. Sở hữu website màu sắc đa dạng, tươi mới tạo nên sản phẩm chất lượng, đưa vào sử dụng đạt kết quả cao và hỗ trợ toàn diện cho công việc. Website chất lượng ở nội dung, hoàn thiện với giao diện thẩm mỹ cao càng giúp quá trình sử dụng cho nhu cầu thực tế có được giá trị như yêu cầu.

Từ tầm quan trọng, ý nghĩa của thiết kế website chuyên nghiệp thì tìm hiểu, ứng dụng các công cụ hỗ trợ một cách hợp lý càng trở thành vấn đề phải được chú ý. CSS là công cụ hỗ trợ hữu ích, mạnh mẽ được sử dụng với khả năng quyết định tới chất lượng giao diện của một website khi hoàn thành. Vì vậy mà tìm hiểu để nắm bắt các thông tin liên quan, ứng dụng hợp lý trong thiết kế website để có được những sản phẩm chất lượng một cách toàn diện nhất.

Xem thêm: Chỉnh sửa code wordpress bằng css, Hiện thị responsive trong css cho website